ดูแลบ้านอย่างไรไม่ให้โทรม    วันที่ : 04/08/2018  จำนวนผู้ชม : 600

คนวัยทำงานใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่นอกบ้าน จันทร์ถึงศุกร์ก็อยู่ที่ทำงาน กว่าจะกลับบ้านก็หมดแรงทำอย่างอื่น ส่วนเสาร์อาทิตย์ก็ต้องออกไปพบปะเพื่อนฝูง หรือหากิจกรรมผ่อนคลายความเครียด จึงไม่แปลกที่บ้านของคนวัยทำงานมักไม่ได้รับการดูแลอย่างดีเท่าที่ควร แต่ควรหาเวลาว่างเพื่อตรวจเช็ก 3 สิ่งสำคัญที่ช่วยรักษาบ้านของคุณไม่ให้โทรมจนเกินไป

วัสดุ

ไม่ว่าจะใช้ไม้หรือคอนกรีตสร้างบ้าน แต่วัสดุเหล่านี้ก็มีวันเสื่อมสภาพหรือหมดอายุการใช้งานได้เหมือนกัน ดังนั้น ต้องหมั่นดูแลรักษาเพื่อถนอมอายุการใช้งานให้นานที่สุด หากบ้านสร้างจากไม้ควรหมั่นเช็ด ถู และทาน้ำมันเพื่อรักษาระดับน้ำมันตามธรรมชาติในเนื้อไม้ สำหรับบ้านคอนกรีตควรตรวจสอบว่ามีส่วนใดของผนังผุ กร่อน หรือมีสีหลุดร่อนหรือไม่ ถ้ามีควรรีบทาสี หรืออุดซ่อมแซมด้วยวัสดุที่ยืดหยุ่น เข้ากันได้ดีกับคอนกรีต เพื่อป้องกันฝนกรดกัดกร่อนจนผนังแตกร้าว มีน้ำรั่วซึมเข้าไปได้ในภายหลัง

ระบบของเสีย

ท่ออ่างล้างจาน อ่างล้างหน้า หรือระบบสุขภัณฑ์มักอุดตันจากเศษของเสียที่สะสมอยู่ ถ้าไม่ระบายออกอาจเกิดกลิ่นเหม็นและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ควรตรวจสอบว่าท่อระบายของเสียในบ้านอุดตันหรือไม่ ถ้ามีควรใช้สารเคมีช่วยละลายของเสีย ใช้ปั๊มอัดแรงลมดันของที่อุดตันอยู่ในไหลออกไป หรือใช้อุปกรณ์อื่นๆ ล้วง - ทะลวงของเสียที่คั่งค้างอยู่

ระบบไฟฟ้า

อันตรายที่อาจสร้างความเสียหายให้บ้านอย่างร้ายแรงคือระบบไฟฟ้าลัดวงจร การใช้ไฟเกินขนาด การละเลยสายไฟชำรุด หรือแม้แต่การปล่อยให้น้ำรั่วซึมจนไหลไปโดนสายไฟอาจทำให้เกิดไฟช๊อตและไฟไหม้ตามมา การป้องกันเบื้องต้นคือใช้ไฟในบ้านแต่พอดี รวมทั้งคอยตรวจดูสายไฟ ระบบไฟในบ้านให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เรียบร้อยอยู่เสมอ


ขอบคุณข้อมูลจาก Home.co.th

บทความอื่นๆ ในหมวด :